Blog

Chuyện “hoang đường” về Social Media (Phần 1)

By April 28, 2016 No Comments

NHỮNG QUAN ĐIỂM SAI LẦM CƠ BẢN

1. Càng xuất hiện trên nhiều trang social media, chúng tôi càng tiếp cận được với nhiều khách hàng

SAI! Bởi bạn xuất hiện trên mọi nền tảng social media, ở trên một trang mới nhất và lớn nhất có thể giúp bạn tiếp cận nhiều người hơn những chưa chắc đã đúng người. Điều quan trọng là trước khi bắt tay vào khai thác social media thì bạn phải có những nghiên cứu riêng của doanh nghiệp/tổ chức của mình. Khi xác định được các yếu tố về nhân khẩu học, bạn mới nên xem xét những kênh phù hợp và tập trung vào đó.

2. Càng đưa lên nhiều thông tin càng tốt

Bạn cho rằng đưa lên khoảng hơn 10 lần một ngày sẽ giúp bạn có kết quả tối ưu trên các kênh social media? Nếu bạn là một công ty có tới hơn 10 những nội dung giá trị để đưa lên hàng ngày, hãy tự vỗ tay vì đây là một điều kỳ lạ. Hãy tập trung vào giá trị nội dung, chứ không phải dựa trên số lượng. Đưa nhiều thông tin nhưng chỉ là một mớ hổ lốn thực sự sẽ chỉ làm thương hiệu của bạn tồi tệ hơn là có lợi.

3. Tôi chỉ cần kiểm tra trang vài lần một tuần là đủ

Quản lý social media cũng là một công việc toàn thời gian, nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải nhất thiết thuê một ai đó quản lý trang cả bạn. Điều quan trọng bạn phải hiểu là: dù tắt hay bật, mọi người đều có thể đang nói về bạn. Hãy chắc chắn doanh nghiệp của bạn cập nhật thông tin thường xuyên và có những cuộc trò chuyện, tương tác với các đối tượng khách hàng của bạn. Đây là một kênh giao tiếp và chăm sóc khách hàng trực tuyến tuyệt vời.

Nếu bạn không có thời gian và không thể sử dụng social media thường xuyên, tốt nhất đừng bận tâm đến kênh truyền thông này.

4. Social media là miễn phí

Điều này đã và đang trở nên phổ biến với nhiều người. Việc tham gia social media cơ bản là miễn phí, nhưng nếu bạn muốn mình được chú ý, bạn phải đầu tư một số tiền vào nó. Cho dù đó là việc bản trả tiền để thuê người quản lý hay trả tiền quảng cáo cho dịch vụ, bài viết …thì cũng đều tốn kém cả. Bạn có 20,000 lượt thích ở trang Fanpage không có nghĩa là tất cả những thông tin bạn đưa lên đều xuất hiện ở newsfeed của họ.

5. Bạn muốn có kết quả ngay lập tức

Cũng giống như nhiều công cụ truyền thông khác, không bao giờ bạn thấy được ngay kết quả chỉ sau có một đêm. Cần phải mất thời gian để bạn xây dựng được một cộng đồng hữu cơ (organic) trên social media và nó cần thời gian để bạn có thể nhìn thấy kết quả. Hãy kiên nhẫn, nhất quán và không quá lâu, kết quả bạn mong muốn sẽ được ghi nhận.

Bài viết trích từ tạp chí Make It Noise số 02.

Make It Noise (MIN) là bản tin chia sẻ kinh nghiệm và truyền cảm hứng về PR/Marketing được thực hiện bởi BetterCre Agency sản xuất và phân phối miễn phí hàng tháng qua các môi trường trực tuyến. Xem đầy đủ các số MIN tại: http://bettercre.com/category/make-it-noise/ 

We’re looking for dreamers