Blog

Nhìn nhận lại cho đúng về Content Marketing

By April 28, 2016 No Comments

 

“Content Marketing” đã trở thành một cụm từ nóng hơn bao giờ hết, hơn tất thảy “inbound”, “SEO” hay những thuật ngữ khác liên quan tới các Marketers thời đại kỹ thuật số.  Lý do Content Marketing (Tiếp thị nội dung) lên ngôi là bởi những thống kế đã cho thấy: Đo lường lợi tức đầu tư (ROI) của Tiếp thị nội dung cao hơn gấp 3 lần so với Tìm kiếm trả tiền; Tăng tưởng lưu lượng truy cập trang web hàng năm cao gấp 7 lần khi áp dụng chiến lược Tiếp thị nội dung phù hợp; đặc biệt chi phí Tiếp thị nội dung thấp 62%  so với Tiếp thị truyền thống.

Những thương hiệu hiểu họ cần làm Tiếp thị nội dung nhưng lại hiểu sai nó là gì và làm thế nào để thực hiện nó. Nhiều công ty đã thành công nhưng cũng không ít doanh nghiệp bỏ lỡ do không có người giám sát thực hiện hoặc thiếu hiểu biết.

Dưới đây là những lưu ý cần phải được nhìn nhận lại cho đúng đắn khi làm tiếp thị nội dung:

  1. Tiếp thị nội dung: KHÔNG HỀ Dễ và rẻ

Internet thì chắc chắn là miễn phí. Bất cứ ai cũng có thể bắt đầu thực hiện một trang web hoặc có một tài khoản trên các kênh social media. Có lẽ bởi vậy nên nhiều thương hiệu cho rằng Tiếp thị nội dung là dễ dàng, rằng bạn không cần bằng cấp hoặc một khóa huấn luyện chuyên môn nào để tạo ra nội dung!

Quan điểm này là sai lầm bởi đã đánh giá thấp khả năng tạo ra nội dung tốt cho thương hiệu. Tạo ra một nội dung đòi hỏi kiến thức sâu sắc về thương hiệu, về kỹ thuật số, về đối tượng khách hàng, khán giả… Đây là một nhiệm vụ không dễ dàng. Liệu độc giả của bạn có tương tác với những nội dung bạn tạo ra trên facebook, một video, email hay blog? Nếu bạn không đầu tư thích hợp, bạn có thể sẽ phí phạm thời gian và nguồn lực và một chiến lược tiếp thị nội dung thành công vẫn còn là điều xa vời.

  1. Nội dung tiếp thị KHÔNG chỉ để phục vụ SEO

Đóng vai trò cho SEO là một quan điểm sai lầm lớn nhất về tiếp thị nội dung. Đó là khi tất cả các nội dung phải hướng đến công cụ tìm kiếm. Thực ra không sai, nội dung là một thứ tuyệt vời để bạn cải thiện một cách hữu cơ vị trí tìm kiếm. Nhưng sai lầm là một số thương hiệu cố gắng “nhét” vào nội dung của họ những từ khóa có liên quan tới lĩnh vực kinh doanh. Nhồi nhét từ khóa có thể giúp traffic của bạn tăng lên chút đỉnh nhưng Google thực ra đang theo dõi những gì người sử dụng đang làm. Thuật toán là thông minh, và nếu nó phát hiện nội dung của bạn không có giá trị gì với người tìm kiếm, nó sẽ đẩy trang web của bạn xuống thấp hơn ở vị trí tìm kiếm.  

Khi sáng tạo nội dung, hãy cố gắng giúp nó thân thiện và gần gũi với công cụ tìm kiếm, nhưng quan trọng hơn hãy tập trung trước tiên vào việc cung cấp nội dung có giá trị với độc giả mục tiêu của bạn.

Một thực tế đáng buồn là hiện nay nhiều khóa học ngắn hạn về Content Marketing được mở ra chỉ nhằm phục vụ cho mục đích SEO, đã định hướng và gây nhầm lẫn nghiêm trọng trong các bạn học viên.

  1. Tiếp thị nội dung KHÔNG chỉ dành cho B2Cs

Mọi người thương cho rằng Tiếp thị nội dung phù hợp với các thương hiệu nhắm tới người tiêu dùng. Nhưng rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy B2Bs cũng có thể gặt hái được hiệu quả từ Tiép thị nội dung.  Đơn cử một ví dụ về SunGard (1 công ty IT chuyên hỗ trợ các công ty trong Top 100 Fortume) đã tạo ra một video có tính hài hước đề cập tới lĩnh vực và các điểm mạnh của ngành công nghiệp của họ, đồng thời phân tích mô hình hoạt động của họ. Chỉ trong 3 ngày họ tiếp cận được với hơn 3000 khách hàng tiềm năng và ghi nhận tỷ lệ click chuột là 87,4%.

  1. Tiếp thị nội dung không giống với Tiếp thị nâng cao nhận biết thương hiệu

Nhận biết thương hiệu có thể là mục tiêu đầu tiên – nhưng lại khó để đo lường – của tiếp thị nội dung. Và thật sự, nếu nội dung chỉ để thỏa mãn mục tiêu “nhận biết thương hiệu” thì có lẽ không cần phải viết gì thêm nữa. Có rất nhiều thương hiệu đã không nhận ra rằng tiếp thị nội dung không phải là bước đầu tiên của việc thúc đẩy bán hàng hay tiếp cận với khách hàng. Nội dung được tạo ra và tối ưu hóa để giải quyết các nhu cầu của khách hàng, thông qua những quy trình gắn liền với sản phẩm và dịch vụ của bạn. Nội dung cũng là “lý do” để khách quay trở lại với trang web hay tìm kiếm các thông tin của bạn.

  1. Tiếp thị nội dung đo lường được

Theo 2 nghiên cứu năm 2015 của CMI B2B, chỉ có 35% các nhà tiếp thị có các kế hoạch tiếp thị nội dung.  Và rõ ràng khi không có các tài liệu đối chiếu, khó để có thể đo lường được kết quả thực sự.

Có một loạt các công cụ có thể theo dõi các tác động từ nội dung của bạn như Google Analytics, các kênh social media, blog…

Hãy theo dõi những kết quả của bạn ngay từ bây giờ!

  1. Tiếp thị nội dung không phải chỉ là tạo ra nội dung

Tất nhiên, nội dung là điều chính yếu, nhưng chỉ là một phần của chiến lược tổng thể. Tiép thị nội dung bao gồm nhiều khâu từ phân phối, hành động và truyền thông. Bạn không phải chỉ tạo ra và gửi một bài viết lên blog hay web. Bạn cần thúc đẩy nội dung đó lan tỏa.

Bài viết trích từ tạp chí Make It Noise số 02.

Make It Noise (MIN) là bản tin chia sẻ kinh nghiệm và truyền cảm hứng về PR/Marketing được thực hiện bởi BetterCre Agency sản xuất và phân phối miễn phí hàng tháng qua các môi trường trực tuyến. Xem đầy đủ các số MIN tại: http://bettercre.com/category/make-it-noise/ 

We’re looking for dreamers