Blog

Thu hút báo chí & truyền thông: Startup không thể không làm

By April 28, 2016 No Comments

 

Ngày nay, hầu hết những doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp đều phải đối mặt với một thách thức khá lớn khi tiến hành hoạt động PR. Họ biết cách tạo ra sự chú ý đối với công chúng qua các kênh PR nhưng lại không có những kết nối nhân lực nhằm thu hút sự chú ý đối với báo chí.

PR đúng cách bước đầu có thể giúp những doanh nghiệp Startup xây dựng được cơ sở doanh nghiệp vững chắc cũng như thu hút sự chú ý từ những nhà đầu tư. Đừng để sự thiếu hụt nhân lực và nguồn ngân sách về marketing ngăn cản bạn. Dưới đây là những điều cần thiết phải làm cho một doanh nghiệp mới khởi nghiệp để tạo dựng và củng cố mối quan hệ tốt đẹp với báo chí và truyền thông:

Xác định được phương tiện truyền thông và kênh báo chí phù hợp

Đây là một trong những lưu ý hết sức quan trọng trong việc truyển tải mọi thứ về doanh nghiệp của bạn đối với khách hàng. Doanh nghiệp của bạn hoạt động trong lĩnh vực nào thì cần lựa chọn những nhà báo thực sự hứng thú với lĩnh vực đó để viết bài về doanh nghiệp của bạn, cũng như lựa chọn phương tiện truyền thông nào phù hợp để đăng tải những nội dung mà bạn muốn khách hàng của bạn biết đến. Việc xác định đúng phương tiện truyền thông và báo chí chủ đạo sẽ giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc tạo ra những thông tin, tin tức gây hứng thú cho báo chí mà không phải ngồi nhà chờ đợi hay gửi những email để mời họ đến đưa tin. Với startups, các tờ báo lớn trong lĩnh vực công nghệ là một danh sách không thể không có, ví dụ như Infonet, Nhịp sống số; mục Công nghệ của các tờ báo lớn như VnExpress, Vietnamnet, Dân Trí, VietnamPlus, VNEconomy; một số diễn đàn công nghệ nổi tiếng như Tinh Tế v.v.

Trình bày nội dung thật ấn tượng

Có hàng ngàn doanh nghiệp khởi nghiệp tranh nhau chỗ đứng trên các kênh truyền thông nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đạt được thành công như mong đợi. Điều này đòi hỏi cần có một chiến lược thông minh, khôn khéo, mang đậm những dấu ấn đặc biệt của doanh nghiệp trong một lĩnh vực nhất định. Ví dụ như thay vì kể tràn lan một câu chuyện về doanh nghiệp mình thì bạn có thể trình bày nó dưới dạng Inforgraphic, hoặc theo một cách ấn tượng nào đó, điều này có thể thu hút sự chú ý của báo chí. Và sau khi nội dung đó được đăng tải, bạn sẽ có cơ hội giới thiệu doanh nghiệp của bạn đến với nhiều đối tượng hơn với nhiều nội dung hơn. Điều này nói đơn giản là hãy tạo ra sự khác biệt. Sự khác biệt sẽ làm bạn nổi bật hơn so với những doanh nghiệp khác.

Thông tin không nên chỉ copy-pate và gửi đến báo chí

Những nhà báo và biên tập viên hoàn toàn có thể phát hiện ra một bản copy&paste mà bạn gửi. Nhiều doanh nghiệp gửi các nội dung và các bài viết của họ đến nhiều nhà báo khác nhau mà chỉ thay đổi tên người nhận. Những nhà báo sau khi nhận được những bản copy nhàm chán này sẽ cảm thấy khó chịu, thậm chí có thể xóa nó ngay lập tức khỏi email của họ. Hãy bỏ công sức để soạn một bài viết chi tiết, cẩn trọng và có nội dung phù hợp với những gì từng nhà báo quan tâm là cách tốt nhất để gợi sự hứng thú đối với phóng viên và lôi kéo họ đến phỏng vấn doanh nghiệp của bạn.

Phác thảo một bài viết thật ấn tượng trước khi gửi đi

Bạn phải chắc chắn rằng bài viết của bạn có nội dung đáng đưa tin, không chỉ nhấn mạnh vào những điểm mạnh về doanh nghiệp của mình mà còn có mối liên quan đến đối tượng báo chí mục tiêu của bạn. Ví dụ như một doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm liên quan đến những phần mềm làm web đang nhắm đến một kênh chuyên đưa tin về mảng truyền thông xã hội, để thu hút báo chí, doanh nghiệp đó có thể cung cấp những nội dung theo kiểu: Sử dụng mạng xã hội như thế nào để có thể thu hút được 1000 người subscribers… Hãy cố gắng khai thác những khía cạnh thông tin có giá trị trong bài viết để đưa nó đến tay nhà báo.

Sử dụng Facebook như một phần mềm giới thiệu doanh nghiệp

Rất nhiều nhà báo ngày nay sử dụng Facebook như một công cụ phục vụ việc liên lạc và trao đổi thông tin. Hãy follow những nhà báo nổi tiếng và việc này sẽ đem lại cơ hội để bạn tiếp cận cũng như tạo ấn tượng ban đầu với họ. Đừng quấy rầy họ theo kiểu mồi chài họ viết bài. Hãy xem họ đăng những gì, cập nhật gì và muốn tìm hiểu về cái gì để từ đó xem xét liệu doanh nghiệp của bạn có những thông tin mà họ quan tâm hay không.

Ví dụ, nếu công ty bạn kinh doanh các dịch vụ đảm bảo an ninh mạng, theo dõi một vài nhà báo trên Facebook có thể giúp bạn biết được gần đây họ đang viết những tin liên quan đến những vụ tấn công mạng, chẳng hạn. Từ đó bạn hoàn toàn có thể giới thiệu dịch vụ của bạn cho họ, và họ có thể sẽ đề cập đến doanh nghiệp của bạn trong những tin bài liên quan sau đó.

Thêm những số liệu thống kê và dữ liệu cứng trong bài viết của bạn

Điều này giúp cung cấp thêm những thông tin có giá trị liên quan, tạo ra góc khai thác đáng tin cậy về doanh nghiệp của bạn. Ví dụ như sau: “Chúng tôi vừa tung ra một ứng dụng giúp bảo mật ảnh trên điện thoại của bạn” hay “Chỉ 4 ngày sau khi ra mắt, ứng dụng đã nhận được khoảng 2.345.335 lượt tải về”, hoặc “Sau nỗ lực gây dựng Quỹ cộng đồng thành công, bây giờ chúng tôi đã sẵn sàng ra mắt sản phẩm của mình trên thị trường.”

Những dữ liệu liên quan và những số liệu cụ thể sẽ làm bài viết của bạn logic, chỉn chu và chi tiết hơn.

Đừng biến bài viết thành một thông cáo báo chí

Lần gần nhất bạn đọc một bản thông cáo báo chí hay không chê vào đâu được là khi nào? Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ đọc được một cái thông cáo báo chí nào như vậy. Tại sao? Bởi hầu hết tất cả các bản thông cáo báo chí đều rất tẻ nhạt với các số liệu và trích dẫn vô cùng nhàm chán. Vậy nên đừng biến bài viết gửi báo chí của bạn trông giống với một bài thông cáo báo chí. Đừng viết nó lan man, dài dòng mà hãy viết nó ngắn gọn và tập trung vào những điểm nổi bật. Nếu nhà báo đọc bài của bạn và nhận thấy doanh nghiệp bạn có một vài điểm nổi bật, thu hút, thì khả năng họ hồi âm cho bạn là rất cao. Đơn giản, ấn tượng, ngắn gọn, chính là từ khóa cần có trong bài pitch của bạn.

Doanh nghiệp của bạn đã có những cách nào để thu hút truyền thông và báo chí? Hãy góp ý cho chúng tôi nhé!

Bài viết trích từ tạp chí Make It Noise số 03.

Make It Noise (MIN) là bản tin chia sẻ kinh nghiệm và truyền cảm hứng về PR/Marketing được thực hiện bởi BetterCre Agency sản xuất và phân phối miễn phí hàng tháng qua các môi trường trực tuyến. Xem đầy đủ các số MIN tại: http://bettercre.com/category/make-it-noise

We’re looking for dreamers